Select Page

หลักการกำกับดูแล

บริษัท อาร์เอฟเอส จำกัด โดยคณะกรรมการชุดก่อตั้ง ได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นและความสำคัญของการเป็นแบบอย่างที่ดี ในการกำกับดูแลกิจการที่มีความโปร่งใส ตามหลักปฏิบัติที่มีแนวทางไว้แล้วของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งทางบริษัท อาร์เอฟเอส จำกัด นำมาปรับใช้ให้เหมาะกับองค์กร โดยสรุปมีหลักการสำคัญคือ
 
      1) องค์ประกอบของคณะกรรมการ : บริษัท อาร์เอฟเอส จำกัด โดยมีคณะกรรมการบริษัทเป็นผู้กำหนดทิศทางและกำกับดูแลการบริหารของฝ่ายบริหาร มีองค์ประกอบของคณะกรรมการโดยตำแหน่ง อันมีความสมดุลในการกำกับดูแลทิศทาง ทั้งจากผู้บริหาร มหาวิทยาลัย ผู้บริหารคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ในฐานะผู้ถือหุ้น และผู้บริหารจากคณะที่สามารถเข้ามากำกับดูแลนโยบายการเงิน และการจัดซื้อจัดหาอย่างโปร่งใส และยังประกอบด้วยกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายท่าน จากภาคส่วนต่างๆ เพื่อนำความเชี่ยวชาญ และความเห็นอันเป็นประโยชน์มาร่วมสร้างองค์กรให้ดี ซึ่งจำนวนของคณะกรรมการอยู่ที่ 9 ท่าน อันอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมตามแนวทางของการกำกับดูแลกิจการของบริษัทจดทะเบียน
 
      2) ความรับผิดชอบของคณะกรรมการ : บริษัทได้กำหนดนโยบายที่ชัดเจนถึงอำนาจหน้าที่ของฝ่ายบริหาร และคณะกรรมการในการกำกับดูแลระดับทิศทางและนโยบายของฝ่ายบริหาร อันรวมถึงการกำหนดขอบเขตความรับผิดชอบในด้านการกำหนดและอนุมัติงบประมาณ รวมถึงการทำธุรกรรมทางการเงิน อย่างชัดเจน
 
3) การเปิดเผยข้อมูลและความโปร่งใส : บริษัทดำเนินตามแนวทางการเปิดเผยข้อมูล โดยในระยะเริ่มต้นปีแรก ได้มีการสื่อสารผลการดำเนินงานกับลูกค้าทุกๆเดือน และสื่อสารผลการดำเนินงานให้กับผู้ถือหุ้นคือคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีทุกๆไตรมาส รวมถึงการรายงานงบการเงิน และการใช้จ่ายเงินขององค์กรให้คณะกรรมการทราบอย่างสม่ำเสมอ แม้จะอยู่ในงบประมาณที่อนุมัติแล้ว บริษัทได้จัดทำรายงานประจำปีให้กับกรรมการและลูกค้า แม้จะไม่ใช่บริษัทจดทะเบียน และมีแนวทางที่จะสร้าง Web site ให้เป็นช่องทางของการสื่อสารและเปิดเผยข้อมูล ในลำดับต่อไป
 
     4) การควบคุมผลประโยชน์ซ้ำซ้อน (Conflict of Interest) : บริษัท ให้ความสำคัญกับการตรวจสอบความสัมพันธ์ของผู้เข้ามามีส่วนร่วม ทั้งพนักงานไปจนถึงผู้บริหาร เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนได้ส่วนเสียระหว่างประโยชน์ส่วนตนกับองค์กร รวมถึงการกำหนดแนวทางในการดำเนินงานภายใน เช่น ความสัมพันธ์ส่วนตัวความเป็นเครือญาติของพนักงานในองค์กร การกำหนดแนวทางการรับของกำนัลจากคู่ค้าหรือบุคคลภายนอก รวมถึงการรักษาข้อมูลความลับอันเป็นทรัพย์สมบัติขององค์กร
 
     5) การควบคุมด้านการเงิน : บริษัทได้กำหนดการตรวจสอบและคานซึ่งกันและกันของการเงินผ่านแนวทางสำคัญดังนี้
          • การกำหนดโครงสร้างที่ตรวจสอบซึ่งกันและกันของบัญชีและการเงิน
          • การกำหนดกระบวนการทางการเงินที่กำกับดูแลด้วยจุดตรวจสอบและเอกสาร
          • การกำหนดนโยบายด้านงบประมาณ และอำนาจอนุมัติ
          • การดำเนินการด้านการจ่ายค่าตอบแทนพนักงานผ่านธนาคาร
          • การบริหารเงินสดย่อย
          • การบริหารสินทรัพย์ในองค์กร
          • การรายงานการใช้จ่าย
 
     6) ความเท่าเทียมกันในการบริหารบุคลากร : บริษัทได้กำหนดมาตรฐานการให้ผลตอบแทนพนักงานด้วยหลักเกณฑ์สำคัญคือ
          • การกำหนด pay philosophy ด้วยการมีกระบอกเงินเดือนที่แบ่งตามระดับตำแหน่งงาน
          • การวางกระบอกเงินเดือนโดยเปรียบเทียบกับการจ่ายของตลาด
          • กำหนดแนวทางในการประเมินผลงานด้วยตัวชี้วัด และ competency
• เชื่อมโยงผลการประเมินต่อการขึ้นเงินเดือนและการให้โบนัส
 

ระบบบริหารงานคุณภาพ

บริษัท อาร์เอฟเอส จำกัด ขอการรับรองระบบมาตรฐานสากลจากหน่วยงานภายนอก โดยนำข้อกำหนดของระบบมาตรฐานเหล่านั้น มาใช้เป็นกรอบแนวทางในการปฏิบัติงานของกระบวนการหลัก และกระบวนการสนับสนุน เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงและพัฒนากระบวนการอย่างต่อเนื่องให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งเพื่อสร้างความมั่นใจ ความพึงพอใจของผู้รับบริการ นอกจากนี้ RFS ได้ขอการรับรองรางวัล Q-mark และรางวัลธรรมาภิบาลดีเด่น เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ต่อผู้รับบริการและการประกอบกิจการอย่างมีคุณธรรมจริยธรรมขององค์กร

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก